เป็นเมนูโปรดประจำบ้านกันเลยทีเดียว เพราะทำทีไรหมดเกลี้ยงทุกที...
อาจจะเป็นเพราะสูตรของเราใช้ส่วนผสมไม่อั้น จัดหนักกันไปเลย รสชาติเลยเจ้มจ้นสุดๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยแล้วค่ะ ไม่ต้องการอื่นใดให้ยุ่งยาก
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
(สำหรับเนื้อหมูสับ 1 กิโลกรัมค่ะ)
1. หมูสับเลือกใช้ส่วนคอหมูนะคะ เพราะมันจะนุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งเกินไปเวลาทอดเสร็จ
2. รากผักชีต้นใหญ่หน่อย 2 ต้น
3. กระเทียมกรีบใหญ่ 1 หัว
4. เม็ดพริกไทย 1 ช้อนชา
5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
6. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
8. พาสเลย์ (เพิ่มความหอมปริมาณตามชอบ)
9. หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1/2 หัว
10. ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง(ถ้าใช้เบอร์เล็กใส่ 2 ฟองไปเลยค่ะ)
11. แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซ๊อสถั่วเหลือ 1 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำกระเทียมกรีบใหญ่ปลอกเปลือก แบ่งมาใช้สำหรับโขลกรวมกับรากผักชีและพริกไทยซัก 3-4 กรีบค่ะ กระเทียมส่วนที่เหลือเราจะสับหยาบแบ่งไว้คลุกอีกทีค่ะ ที่เลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่เพราะจะได้ไม่เผ็ดมากเกินไปรสชาติกำลังดีค่ะ
2. โขลกกระเทียมพริกไทยรากผักชีเสร็จได้ประมาณ 1(1/2) ช้อนโต๊ะ นำลงไปคลุกกับหมูสับ
3. ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส ไข่ไก่ พาสเล่ย์ แป้งทอดกรอบ ใส่ลงไปในหมูสับ แล้วนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกันเข้ากัน
4. หลังจากส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่สับหยาบลงไป ตามด้วยผักชีสับ คลุกให้เข้ากันแบบเบามือ(เพื่อไม่ให้ผักช้ำเกินไป)
5. ปั้นเป็นก้อนแล้วกดให้แบน ลงทอดในน้ำมันปาล์ม
6. ทอดจนเหลืองแล้วยกขึ้นพักบนตะแกรง ให้แห้งไม่อมน้ำมัน เป็นอันเสร็จค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเล่นก็เพลินไปเลยค่ะ...อย่าลืมไปทำทานกันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น