วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

Banoffee Pie

Banoffee pie (5 ปอนด์)

ส่วนฐาน:


   
โอริโอ 4 ห่อ
   เนยเค็ม 1(1/2) ก้อน


ส่วนครีมหน้าเค้ก:

   
Whipping cream 2/3 ลิตร
   น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ(ปรับเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
   ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
   ผงชินนาม่อน 1 ช้อนชา
   ผงเจลาติน 1 ช้อนชา
   น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
   Vanilla Extract 1-2 หยด


คาราเมล:

   
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง แกะฉลาก ต้มทั้งกระป๋อง คอยดูน้ำให้ท่วมกระป๋องตลอดเวลา ต้มไปเรื่อยๆ 3 ชั่วโมง เปิดฝากระป๋องออกมาได้คาราเมลสีน้ำตาล(ใช้แค่ครี่งกระป๋อง ส่วนที่เหลือใส่ขวดโหลแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้)

   กล้วยหอม 3 ลูก


วิธีทำ

   1) โอริโอนำมาแกะครีมออก บดแครกเกอร์ให้ละเอียด
   2) นำเนยไปละลายพอเหลว เทใส่ผงโอริโอคลุกให้เข้ากันจนทั่ว นำไปกรุในฐานพิมพ์ที่ทาเนยไว้จนทั่วดีแล้ว(เพื่อกันติดพิมพ์)
   3) กดโอริโอให้ทั่วส่วนฐาน จนเกาะเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 30 นาที
   4) นำวิปปิ้งครีมที่แช่เย็นไว้(ความเย็นทำให้ตีขึ้นฟูได้ง่าย) เทลงชามผสมตีให้ตั้งยอด ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละนิด ตีต่อไปจนขึ้นฟู เนื้อเป็นครีม ยกตะก้อตีแล้วครีมที่ติดคงรูป อยู่ตัวไม่ไหลหรือหยด
   5) นำเจลาตินไปละลายในน้ำอุ่น คนจนผงเจลาตินละลายหมด เทใส่ในครีมที่ตีไว้ หยดกลิ่น Vanilla Extract ตีต่อไปจนเข้ากันดี แช่เย็นพักไว้
   6) เอาพิมพ์ส่วนฐานที่แช่เย็นไว้ออกจากตู้เย็น ทาคาราเมลให้ปิดส่วนโอริโอ ไม่ต้องหนามากหั่นกล้วยหอมลงวางเรียงกระจายให้ทั่ว ประมาณ 2-3 ชั้น(ตามชอบ) ลงคาราเมลอีกรอบ ระวังไม่ต้องใส่มากเพราะจะหวานเกินไปค่ะ
   7) นำครีมที่แช่เย็นไว้ออกมา เทลงพิมพ์ ปาดหน้าครีมให้เสมอกัน
   8) นำผงโกโกผสมกับผงชินนาม่อน ใส่ตะแกรงร่อนลงบนหน้าครีม เพื่อตกแต่ง เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็น แช่เย็นไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ตัดเสริฟ

ปล.ใช้พิมพ์แบบถอดฐานได้จะถอดออกจากพิมพ์ได้รูปทรงสวยงามแกะง่าย ดีกว่าค่ะ
 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น